CPU

AMD phát triển GPU tích hợp cho Intel

Admin 12/12/2017
5 682 views

Một tin rất thú vị trong giới công nghệ, khi Intel bắt tay với AMD để cùng phát triển một CPU trong đó AMD sẽ chịu trách nhiệm sản xuất phần GPU tích hợp và Intel sẽ sản xuất phần chính CPU. Bộ chip tích hợp này sẽ được sản xuất vào năm 2018 đầu tiên chop dòng Mobile PC. Cả về phía Intel và AMD đều thông báo sẽ phát triển trên dòng CPU-H và sẽ là dòng CPU đầu tiên tích hợp công nghệ EMIB.

AMD

intel

Ban đầu nó chỉ là một tin đồn trên 1 trang forum của HardOCP’s Kyle vào đầu năm nay, tin đồn đó nói về sự hợp tác giữa Intel và AMD sản xuất 1 CPU thế hệ mới. Chính điều đó làm dấy lên một sự tò mò và thích thú không hề nhẹ trong giới công nghệ, khi hai ông lớn trong nghành là “kẻ thù không đội trời chung” lại bắt tay với nhau cũng giống như Mỹ và Nga đứng cùng một chiến tuyến vậy. Điều này khiến cổ phiếu của AMD đã tăng chút đỉnh. Tuy nhiên nó cũng bị phản bác ngay vì thiếu cơ sở cho sự kết hợp này và hơn nữa Intel cũng tuyên bố không sử dụng công nghệ tích hợp GPU của AMD.

intel

Và thật sự bất ngờ khi vào đầu tháng 10, Scott Herkelman, phó giám đốc quản lý của AMD đã ra thông báo về sự hiện diện của công nghệ GPU của AMD trên CPU của Intel, cụ thể như sau:

“Sự hợp tác của chúng tôi với Intel trên hệ CPU mới sẽ đưa ra thị trường những công nghệ High-end dành về đồ họa cũng như sức mạnh khi thực hiện các tác vụ nặng, cùng nhau chúng tôi sẽ cung cấp cho những Game thủ và những nhà thiết kế có những PC (Laptop) mỏng, nhẹ hơn nhưng sẽ mạnh mẽ hơn”.

amd

Tờ báo nổi tiếng “The Wall Street Journal” nhận định rằng thế hệ Chip mới sẽ không đến với dòng Ryzen Mobile CPU sắp tới và AMD cũng không thông báo gì về thông tin này. Tuy nhiên điều này có lẽ đúng vì Intel trước đó đã đưa ra 1 số chi tiết về dòng CPU-H với công suất là 35-40 W trong khi dòng Ryzen Mobile CPU chỉ có 15 W. Thông báo đó cụ thể như sau:

“ Sản phẩm mới của chúng tôi sẽ là dòng thứ 8th Gen Intel Core family thuộc dòng CPU-H cao cấp với bộ nhớ băng thông cao ( High Bandwidth Memory (HBM2) )sẽ kết hợp với công nghệ GPU AMD’ Radeon trong một CPU duy nhất”.

  Điều đáng chú ý ở đây thế hệ CPU thứ 8 theo thứ tự của Intel bao gồm 3 sau: Đầu tiên: Kaby Lake-R+ 14nm, tiếp theo: Coffee Lake + 14 nm, và cuối cùng Cannon Lake + 10nn. Tuy nhiên Intel không tiết lộ sự kết hợp này sẽ được thực hiện trên loại CPU nào, nhưng nó có thể sẽ được thực hiện trên loại Cannon Lake + 10nm, loại CPU sẽ được Intel giới thiệu trong năm sau.

amd

Intel đã sử dụng các dòng Nvidia IP GPU tích hợp trong nhiều năm cho dòng GPU tích hợp trong CPU của họ nhưng điều đó sẽ kết thúc trong năm nay. Hợp đồng giữa Intel và Nvidia’s IP có sự lâu dài tuy nhiên nó chỉ cho phép Intel sử dụng, truy cập IP trong khoảng thời gian Licesing còn thời hạn giữa Intel và Nvidia, có nghĩa trong những năm tới, khi dòng Nvidia ra các sản phẩm mới thì Intel sẽ không được tích hợp các công nghệ này. Intel cũng khẳng định rằng việc kết hợp với công nghệ GPU của AMD không có nghĩa là họ sẽ có cả Licensing của công nghệ GPU này.

intel

Intel thông báo rằng với thiết kế mới của họ sẽ là giảm chiều dày cũng như trọng lượng của các dòng máy tính mới như Notebook, laptop 2-in-1, Mini Desktops. Với việc tích hợp GPU khủng vào trong CPU của mình, Intel tuyên bố rằng họ có thể cho ra thị trường các dòng sản phẩm high-end mobile.  

                                                                                                                                                                                                                               Tham khảo: Tom's