MÀN HÌNH

CÁC THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA MÀN HÌNH VÀ CÁC CHỌN MUA MÀN HÌNH THEO CÁC MỤC ĐÍCH KHÁC NHAU (PHẦN 1)

Admin 01/10/2017
5 682 views

Màn hình là một bộ phận quan trọng cấu thành nên một bộ PC đẹp và chuẩn. Nếu bạn có một chiếc PC cực khủng mà bạn chỉ đầu tư một màn hình có độ phân giải thấp cũng như tấm nền kém thì thật sự rất phí cho sự đầu tư của bạn. Đặc biệt đối với các game thủ thì màn hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc chọn lựa và buil 1 bộ máy PC cho mình.

màn hìnhHình 1: Màn hình PC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm màn hình máy tính với giá cả biến đổi từ rất rẻ ( khoảng 2 triệu) tới rất đắt ( 50 triệu). Có rất nhiều bạn muốn mua cho mình 1 chiếc màn hình thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhưng với cả “rừng” monitors hiện này thì rất nhiều bạn lúng túng không biết hỏi ai và đôi khi sự tư vấn từ người khác lại không đúng vào mục đích của mình và dẫn đến sự lãng phí và không có sự trải nghiệm tốt. Ví dụ như với mục đích chơi game bắn súng mà có bạn lại mua màn hình lớn với tần số quét chỉ 60 Hz, thời gian phản hồi 8 ms, không có công nghệ hỗ trợ như chống nhòe hình, black… thì thật sự sẽ không có sự trải nghiệm game cao, thú vị. Một ví dụ khác như khi các bạn làm phim, hình ảnh mà mua màn hình tấm nền TN, tần số quét khủng thì chưa hợp lý lắm.

Hôm nay mình xin đưa ra các thông số quan trọng của màn hình PC và gợi ý các đối tượng sử dụng để các bạn sẽ có một sự lựa chọn tốt trong việc quyết định đầu tư một chiếc màn hình phù hợp với bộ PC của mình.

1. Loại màn Hình

- Màn hình LCD (Liquid crystal display):

LCD còn gọi là màn hình tinh thể lỏng được khá nhiều thiết bị điện tử sử dụng, rất nhiều  màn hình PC hiện này đều dùng loại màn hình này. Màn hình LCD hoạt động bằng cách ánh sáng từ đèn nền phát đến các hạt tinh thể lỏng và làm nó phát sáng và các hạt tinh thể này có khả năng đổi màu theo ánh sáng từ đèn nền. và LCD sẽ dùng 3 tấm kính để tạo ra phối màu phát xạ từ màu lam, lục và đỏ. Và từ đó những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu, tập hợp nhiều điểm màu cho ra một hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

Man hinh LCD

Hình 2: Màn hình Asus ROG

- Màn hình LED (Light Emitting Diode):  

Màn hình hiển thị tự phát ra ánh sáng mà không cần ánh sáng nền, Một bảng (module) hiển thị LED có thể là một màn hình nhỏ hoặc một phần của một màn hình lớn hơn. Loại màn hình này có thể lớn đến rất lớn nhưng độ phân giải thì kém hơn. Hiện tại trong phân khúc sản xuất màn hình thì LED chiếm một phần ít hơn so với các dòng LCD. LED cho ra màu sắc đẹp, trung thực hơn LCD

Màn hình PC LED

Hình 3: Màn hình HP 27 Full HD curved LED

Nhược điểm của LCD so với LED:

- LED có độ mỏng hơn so với màn LCD

- LED tạo màu sắc đẹp hơn LCD
- LED thường tiết kiệm điện hơn

Ưu điểm của LCD so với LED

- LCD đa dạng sản phẩm cho bạn nhiều sự lựa chọn
- Rẻ tiền hơn LED

-TFT  (Thin Film Transistor)

Loại màn hình này được sử dụng trên Smartphone nhiều. TFT có thể tạo màu sắc tốt hơn LCD và độ phân giải cao. 

man hinh

Hình 4: Màn hình TFT

- OLED (Organic Light Emitting Diodes):

Màn hình OLED là những lớp hữu cơ nhựa mỏng, nhẹ mềm dẻo nên có thể chế tạo các màn hình có thể uốn cong được. OLED có độ sáng khá tốt ( vượt quan LED) góc nhìn cũng rất tốt. Loại màn hình này thường được thấy trên các TiVi cao cấp. Tuy nhiên tuổi thọ màn hình này lại không cao và giá thành thường mắc hơn so với các loại khác.

màn hình OLED

Hình 4: Màn hình Dell OLED

Đối với thị trường màn hình máy tính thì hiện tại 2 dòng LCD và LED là phổ biến nhất nên mình sẽ tập trung review 2 dòng màn hình này.

2. Kích thước màn hình

Kích thước của màn hình được tính bằng đường chéo của màn hình và đơn vị là inch. Trên thị trường hiện nay, kích thước màn hình khá đa dạng biến đổi từ 17” cho đến những màn hình cực khủng lên tới 50” thậm chí còn lớn hơn. Tùy theo các mục đích sử dụng khác nhau thì bạn sẽ có những kích thước màn hình hợp lý. Đối với các công việc văn phòng thì tốt nhất kích thước màn hình từ 21-24” là hợp lý nhất. Đối với các nhà làm phim, ảnh thì kích thước 24-27” là hợp lý, còn với mục đích giải trí thì từ 24-32”, đối với game thủ thì đa dạng hơn, phổ biến từ 24” tới 34”. Tất nhiên việc chọn lựa màn hình còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người, mình chỉ đưa ra các gợi ý thôi.

kích thước màn hình

kích thước màn hình

Hình 5: Các kích thước của màn hình

3. Độ phân giải của màn hình

Một màn hình được cấu thành từ rất nhiều các phần tử điểm ảnh (pixels) và tại một thời điểm thì mỗi pixel này hiện thị một màu sắc duy nhất và tập hợp tất cả các pixels này tạo ra một bức ảnh hay một nội dung hiển thị trên màn hình. Chính vì vậy nếu số pixel càng nhỏ thì rõ ràng hình ảnh càng mịn hơn. Độ phân giải của màn hình chính là số lượng pixels có trên màn hình được tính bằng chiều rộng nhân với chiều cao của màn hình. Ví dụ một màn hình có độ phân giải 1080x 720 thì chiều rộng của màn có 1080 pixels và chiều cao có 720 pixels.

Độ phân giải màn hình

Hình 6: Hình ảnh phóng to của các pixels trên màn hình

Hiện tại trên thị trường có những độ phân giải chủ yếu sau:

VGA (640x480), HD (1280x720), FHD (1920x1080), 2K (2560x1440), 4K (3840x2160)

Thông thường khi bạn cắm Monitor vào PC của bạn thì màn hình sẽ tự động cập nhật độ phân giải cao nhất của nó cho màn hình. Tuy nhiên có 1 số trường hợp bạn phải tự tay chỉnh lại độ phân giải màn hình cho máy tính.

độ phân giải

Hình 7: Các loại độ phân dải cơ bản của màn hình

- Cổng kết nối (Connection Type)

Đây là 1 yếu tố khá quan trọng để bạn có thể sử dụng được toàn bộ thế mạnh của màn hình tuy nhiên nhiều bạn mua màn hình lại quên mất yếu tố này. cổng kết nối quyết định dung lượng thông tin truyền tải từ PC lên màn hình từ đó quyết định tới các yếu tố độ nén, màu sắc của hình ảnh trên màn hình. Hiện tại trên thị trường có một số kết nối theo chuẩn cũ và mới vì vậy trước khi quyết định mua một màn hình bạn phải kiểm tra PC của bạn có thể xuất ra tín hiệu nào và từ đó mới mua màn hình để có thể trải nghiệm tốt nhất.

cổng kết nối

Hình 7: Một số loại cổng kết nối cho màn hình

Hiện tại trên thị trường màn hình có những loại cổng kết nối sau:

- VGA (Video Graphics Array):

Đây là một cổng kết nối khá cũ nhưng vẫn còn được sử dụng trong ngày nay. Kết nối này thường được thấy trên các thiết bị trình chiếu màn hình lớn hay các máy tính không đắt tiền. VGA chỉ có thể truyền tải được các tín hiệu hình ảnh và không truyền tải được tín hiệu âm thanh như những chuẩn kết nối mới

VGA có rất nhiều khuyết điểm so với các chuẩn kết nối mới, VGA có thể hỗ trợ nhiều dạng video và hiện nay có thể hỗ trợ nhiều độ phân giải  lên tới độ phân dải Full HD, thậm chí cao hơn. Mặc dù VGA không giới hạn độ phân giải và tần số quét của tín hiệu hình ảnh tuy nhiên nó lại bị giới hạn bởi nguốn cấp điện và chiều dài của dây cáp. Chính vì vậy nên VGA chỉ nên dùng với màn hình có độ phân giải dưới 1080P tần số 60 Hz thôi.(Các bạn nhớ điều này nhé, không phải VGA không thể với tới độ phân giải cao nhưng công nghệ Analog cũ không thể cho bạn trải nghiệm tốt trên những độ phân giải cao).

VGA

Hình 8: Dây cáp VGA

- DVI (Digital Visual Interface)

Đây là dạng kết nối mới hơn dòng VGA tuy nhiên cũng đã khá cũ trong trong thời gian này. Hiện nay hầu hết PC, GPU và màn hình đều hỗ trợ cổng kết nối này. Dual-link DVI có thể hỗ trợ màn hình độ phân giải lên tới 2560x1600 với 60 Hz. Với thông số như vậy DVI đã hầu như đáp ứng được các nhu cầu không quá cao của người sử dụng. Nếu Các bạn sử dụng các màn hình lớn, độ phân giải cao với tần số khủng thì cần một loại kết nối khác mạnh mẽ hơn.

DVI

Hình 8: Dây cáp DVI

- HDMI (High Definition Multimedia Interface)

Đây là một loại cống kết nối thông dụng và rất mạnh hiện nay. HDMI xuất hiện hấu hết trên các thiết bị màn hình, GPU, lap top và các màn hình Tivi. Khác với các cổng kết nối loại cũ, HDMI có thể truyền được cà hai tín hiệu Video và Audio có nghĩa nếu màn hình của bạn hỗ trợ cả âm thanh thì bạn sẽ có sử dụng luôn bộ loa này. HDMI hiện tại có rất nhiều phiên bản, phiên bản đầu tên (1.0) có thể hỗ trợ maximun 1920x1200 với tần số 60 Hz, phiên bản (2.1) có thể truyền tải 10 000 pixel theo chiều rộng với tần số 120 Hz ( rất mạnh). Vì vậy nếu bạn đang chọn mua 1 màn hình lớn thì cần phải kiểm tra xem màn hình và PC của bạn có hỗ trợ loại cổng kết nối này không nhé. 

Capble

Hình 8: Dây cáp HDMI

-DisplayPort

Đây là một loại cổng kết nối rất mới trong thời gian hiện tại và cũng là loại kết nối rất mạnh. Kết nối này cũng hỗ trợ cả Video và Audio. hiện tại kết nối DisplayPort 1.4 hỗ trợ lên tới độ phân giải 4K với tần số 240 Hz hoặc 8K với tần số 60 Hz. bạn có thể thấy sức mạnh mà loại kết nối này mang lại. Nó có kể kết nối 2 thậm chí 3 màn hình lên 1 PC với chỉ 1 giác cắm trên PC.

Hình 8: Các cổng kết nối trên 1 chiếc màn hình ( trừ trái qua phải: HDMI, HDMI, DisplayPort, Mini-DisplayPort, DisplayPort)

- USB-C và Thunderbolt 3

Đây cũng lại môt dạng kết nối mới trên thị trường hiện nay và thường thấy xuất hiện trên những laptop thế hệ mới. Loại kết nối này cũng hỗ trợ cả Video và Audio thông qua một loại giao diện gọi là Thunderbolt. Những version mới cổng USB-C được dùng để sạc pin cho Laptop. Thunderbolt 3 có thể xuất ra đồng thời 2 màn hình 4K ( trong bài này mình chỉ đề cập đến kết nối màn hình và ko đề cập đến khả năng truyền tải dữ liệu nhé).

(Còn nữa). 
 

Từ Khóa: