MÀN HÌNH

CÁC THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA MÀN HÌNH VÀ CÁC CHỌN MUA MÀN HÌNH THEO CÁC MỤC ĐÍCH KHÁC NHAU (PHẦN 2)

Admin 01/10/2017
5 682 views

5. Tấm nền (Panel)

Hiện tại trên thị trường hiện nay có 3 loại công nghệ tấm nền được sủ dụng chủ yếu đó là TN, VA và IPS, ngoài ra còn có PLS và AHVA nhưng ít xuất hiện hơn. Mình sẽ giới thiệu kỹ hơn ở phần dưới đây.

Hình 1: Dell U2415 24" Widescreen LED 

- TN (Twisted Nematic):

Công nghệ màn hình TN có cấu trúc màn hình tinh thể và đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại TN vẫn giữa được chổ đứng trong thế giới monitor. Ưu điểm của loại màn hình này là giá thành rẻ nhưng bù lại nó có thể tạo ra màn hình với thời gian đáp ứng cực kỳ nhanh, đây là một trong những màn hình rất xuất sắc trong thể loại gaming.

Màn hình TN

Hình 2: Màn hình BenQ GL2580HM với tấm nền TN

Tuy nhiên TN vẫn còn nhiều nhược điểm như màu sắc còn chưa tốt so với các loại màn hình khác( TN là loại màn hình hiển thị màu sắc kém nhất trong các loại màn hình kể trên). Hơn nữa góc nhìn màn hình TN bị hạn chế. Có lẽ các bạn đã trải nghiêm loại màn hình này trên PC hay laptop đều thấy khi nhìn màn hình dưới một góc nhỏ hơn 900 thì màu sắc cho ra không được tốt thậm chí là rất kém.

+ Ưu nhược của nền TN:

  • Giá thành rẻ
  • Thời gian phản hồi nhanh

+ Nhược điểm

  • Màu sắc kém
  • Góc nhìn hẹp

- VA (Vertical Alignment):

Là loại màn hình khá phổ biến trong thời gian hiện nay. VA được giới thiệu vào khoảng năm 1996 bởi Fujitsu. Cấu tạo của VA gồm các tinh thể lỏng được sắp xếp theo phương đứng giữa hai tấm kính nền, khi không có dòng điện chạy qua thì các tinh thể này có màu đục tối và cho ra hình ảnh có màu đen. Khi có dòng điện chạy qua thì các tinh thể này dịch chuyển theo hướng đứng và cho phép ánh sáng truyền tới tấm kính nền và cho ra hình ảnh màu trắng. Cũng phải qua nhiều cải tiến thì màn hình VA mới khắc phục được vấn nạn góc nhìn hẹp, bằng cách chia nhỏ màu ra nhiều vùng và cho phép tinh thể lỏng di chuyển được, nên người sử dụng có thể nhìn từ nhiều góc mà vẫn duy trì được tông màu hình ảnh. Tuy nhiên màn hình VA thường dính hiện tượng ghosting (bóng mờ) nên không thích hợp với gamer hardcore.

Hình 3: Màn hình HP 34" tấm nền VA

- IPS ((In Plane Switching):

Màn hình IPS được bắt đầu sản xuất vào năm 1996 và vào thời điểm đó IPS thực sự là một màn hình xa xỉ bởi giá cả khá đắt và chất lượng thật sự  vượt trội so với công nghệ màn hình TN tại thời điểm đó. Sự ra đời của IPS là để khắc phục các lỗi hiện hữu khá lớn của màn hình tại thời điểm bấy giờ là góc nhìn và chất lượng hình ảnh. Màn hình IPS sử dụng các lớp tinh thể lỏng xếp theo hàng ngang song song và sử dụng 2 lớp kính phân cực xếp song song ở trên và ở dưới khác với tấm màn hình cũ là xếp vuông góc.

Goc nhin IPS

Hình 4: Chất lượng hình ảnh từ màn hình IPS

Sự thay đổi chủ yếu này cải thiện góc nhìn cũng như chất lượng hình ảnh. Tất nhiên sự thay đổi này không đơn giản một chút nào. Qua thời gian công nghệ IPS ngày một phát triển mạnh. Hiện tại đã có rất nhiều nhiều phiên bản của IPS như H-IPS, S-IPS.. với mục đích làm tăng chất lượng hình ảnh, tần số quét. 

tam nen IPS

Hình 5: Màn hình Lenovo 23" tấm nền IPS

6. Góc nhìn ( view angle)

Cả 2 loại màn hình IPS và VA đều vượt trội so với loại tấm nền TN. Đầu tiên có thể thấy IPS và VA cung cấp 1 góc nhìn tốt hơn rất nhiều so với TN. VA thể hiện kém hơn IPS một chút, bạn có thể test bằng cách nhìn các màn hình này ở những góc khác nhau thì sẽ nhận ra ngay. Tuy nhiên loại màn hình IPS thường bị 1 lỗi gọi là ‘IPS glow’ tức là nếu bạn nhìn màn hình IPS ở 1 góc khá nghiêng thì màu đen sẽ chuyển thành màu xám

goc nhin

Hình 6: Góc nhìn của màn hình TN và IPS

Trong phần thông số này thì IPS thể hiện tốt hơn rất nhiều so voi71TN, VA ở mức trung bình. IPS > VA > TN. 

7. Màu sắc (Colours)

Một lợi thế nữa của cả IPS và VA so với loại màn hình TN đó là thể hiện màu sắc tốt hơn. IPS thường sẽ đứng đầu về thể hiện màu sắc sau đó đến VA và cuối cùng là TN

Mau sac

Hình 7: Màu sắc từ các màn hình IPS, VA và TN

7. Thời gian phản hồi (Time response)

Thời gian phản hồi của màn hình là khoảng thời gian một pixel thay đổi trạng thái từ tối sang sáng rồi quay lại tối (rise and fall). Thời gian này càng nhanh thì hình ảnh sẽ mượt hơn và không gặp hiện tượng bóng mờ của hình ảnh nhất là khi hình ảnh di chuyển với tốc độ nhanh ( Ghosting)

Thoi gian phan hoi

Hình 8: Thời gian phản hồi của 1 màn hình tốt và bình thường

Thời gian phản hồi thì ngược lại trong khi TN dẫn đầu trong cuộc đua này thì IPS lại vượt qua VA. Bạn cũng có thể sở hữu một màn hình tấn nền VA với tần số phản hồi nhanh nhưng sẽ có trải nghiệm kém hơn do  từng pixel sẽ có thời gian phản hồi thấp. Nếu bạn là gamer thì có 2 tấm nền mà bạn phải chú ý khi mua đó là IPS và TN.

Hình 9: Thời gian phản hồi của tấm nền TN và IPS

7. Độ tương phản (Contrast)

Độ tương phản của một màn hình là sự khác biệt giữa màu đen và màu trắng. Giữa hai mức sáng gần nhau nhất được gọi là 1 "step". Một màn hình có càng nhiều mức "step" từ mức tối nhất sang mức sáng nhất thì màn hình càng thể hiện màu sáng trong hơn và tốt nhất. 

contrast

Hình 10 : Độ tương phản cao ở bên phải và thấp ở bên trái

Độ tương phản được phân làm 2 loại: Độ tương phản tĩnhđộ tương phản động.

- Độ tương phản tĩnh:

Độ tương phản tĩnh là tỷ lệ giữa hai điểm sáng nhất và tốt nhất (bao nhiêu "Step") trên màn hình tại một thời điểm xác định. độ tương phản này thể hiện khá chính xác độ sáng của màn hình. đối với một màn hình bình thường thì độ phân giải này vào khoảng từ 500: 1 tới 3000: 1.

- Độ tương phản động

TĐộ tương phản động là tỷ lệ giữa hai điểm sáng nhất và tốt nhất của màn hình trong tất cả các thời gian. chính vì vậy con số độ tương phản động rất cao có thể lên tới hàng triệu:1. Nhiều nhà sản xuất chỉ đưa ra độ tương phản động nên nhiều người lầm tưởng và không biết chọn thông số nào. Mình lưu ý các bạn trong phần này chỉ chú trọng độ tương phản tĩnh.

do tuong phan

Hình 10 : Độ tương phản thấp ở bên trên và bên phải

Trong phần thông số này thì VA lại tỏ ra xuất sắc nhất. trong khi cả 2 loại tấm nền IPS và TN có độ tương phản vào khoảng 1000:1 và nhỏ hơn thì VA có thể có một con số ấn tượng hơn nhiều, có thể gấp 2 lần con số trên. Chính vì vậy tấm nền VA luôn là sự lựa chọn đứng đầu khi bạn muốn mua 1 Tivi. ( khi mua màn hình Tivi thì bạn nên xem kỹ thông số này, nên nhớ phải là độ tương phản tĩnh vì nó thể hiện độ sâu của nền màn đen rất tốt).

 

Từ Khóa:   màn hình