MÀN HÌNH

Đánh giá màn hình Acer Predator X34P

Admin 28/06/2018
5 682 views

Trong 2 năm qua, người anh tiền nhiệm Acer Predator X34 luôn được đánh giá là một trong những màn hình gaminh tốt nhất. với các thông số cơ bản màn hình 34”. Tỷ lệ 21:9, độ phân giải 3440x1440 và tần số quét ở mức 100 Hz có thể đám ứng không chỉ cho game thủ mà còn cho tất cả các tác vụ khác một cách khá hoàn hảo. Năm nay Acer giới thiệu ra thị trường một sản phẩm tiếp bước của dòng X34 với mã hiệu X34P với nhiều tính năng mới hơn. Tuy nhiên với mức giá không dễ chịu chút nào vào khoảng 27 tr đồng thì hôm nay chúng ta sẽ review lại xem liệu đối với số tiền lớn bỏ ra có xứng đáng với chất lượng của màn hình này ko ?


Thông số kỹ thuật
Tấm nền:                34" IPS Panel (Mercury-free)
Độ phân giải:         UltraWide QHD- 3440 x 1440 pixels (21:9 ratio)
Màu sắc:                100% sRGB
Loại màn hình:        Cong
Độ sáng tối đa:        300 cd/m2
Độ tương phản:       1000 : 1
Thời gian phản hồi:  4 ms (Gray to Gray)
Góc nhìn:                   178 degrees (theo phương đứng và ngang)
Tần số quét:                3440 x 1440 @ 120 Hz (overclocked)
                                   3440 x 1440 @ 100 Hz (bình thường)

NVIDIA G-SYNC        Có
Cổng kết nối:              1 x HDMI 1.4
                                   1 x DisplayPort 1.2
                                   1 x USB 3.0 (input)
                                   4 x USB 3.0 (output)

Trọng lượng:              14 kg

Tổng quan:
Đầu tiên có thể thấy X34P vẫn giữ nguyên kích thước 34 inch với ngưởi tiềm nhiệm cũ tuy nhiên X34P mang tới cho bạn tần số quét 100 hz ở chế độ standard và có thể dễ dàng overclok lên tới 120 Hz. Trong phiên bản cũ X34 chỉ có tần số quét ở mức 60 Hz ở chế độ bình thường và 100 Hz ở chế độ overclock. Nên có thể thấy đối với gaming thì màn hình này đã có một cải thiện cực kỳ tốt.

X34P
Một sự thay đổi lớn trên màn hình mà chúng ta có thể dễ nhận thấy đó là độ cong của màn hình đã cải thiện ở mức 3800R ở phiên bản cũ và 1900R ở phiên bản mới. Sự cải thiện này sẽ làm hài lòng các fan cứng của thể loại màn hình cong. Sự thay đổi này làm tăng thêm tầm nhìn cho bạn, nghĩa là bạn ít sẽ phải quay đầu nhìn qua lại quá nhiều và cảm giác các hình ảnh từ khu vực viền hay từ giữa màn hình sẽ đồng đều hơn. Với màn hình phẳng có kích thước lớn thì việc quay đầu nhiều luôn xảy ra.

X34P
Ngoại hình X34P trong rất hầm hố đặc trưng của các dòng game minh khủng. 
Tỷ lệ màn hình là 21: 9 là xu hướng thường thấy của các màn hình cong, vì thực sự nếu màn hình 16:9 thì độ cong cũng không đáng kể. bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn với các tác vụ chơi game, xem phim hay các tác vụ khác.
Màn hình được đặt trên 1 chân đế khá chắc chắn, với chân đế này sẽ cho phép bạn nâng lên hạ xuống được. tuy nhiên có một điểm trừ cho chân đế này đó là khi bạn chạm mạnh vào màn hình thì sẽ cảm giác màn hình sẽ bị lung lay một chút.

X34P

Chiều dày ở viền của màn hình chỉ ở mức 10 mm, rất mỏng so với kích thước lớn của chiếc màn hình này. 
Ở phía sau của màn hình là một nút chuyển đổi on-screen display. Với phím nhấn này bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ màn hình 


Trong OSD (các tính năng hiển thị trên màn hình) bạn có thể tùy chỉnh các tính năng thay đổi màu sắc, chế độ overclocking...Có thể nói 20 Hz overclocking có lẽ không phải là sự thay đổi quá lớn so với phiên bản cũ tuy nhiên việc đẩy tần số quét từ 60 Hz lên 100 Hz ở ngay chế độ standby làm một việc rất quan trọng cho các game thủ để có một trải nghiệm tuyệt vời trên các game hiện nay.

Acer
X34P khó có thể đạt mức 100 FPS với độ phân giải 3440x1440 đối với những Card tấm trung. Tuy nhiên với những Cards đồ họa mạnh như 1080 Ti thì màn hình này có thể chạm mức FPS cao hơn.
Có thể hơi thất vọng cho các fan đội đỏ AMD bởi vì AMD chưa có công nghệ FreeSync tương ướng với màn hình này (chỉ màn hình này thôi nhé). Chính vì vậy khi sử dụng với AMD thì X34P chỉ đạt được mức 3440x1440 tại 75 Hz, hơi thất vọng một chút. Nên nếu các bạn đang sử dụng bộ máy với trái tim là của AMD thì nên xem xét trường hợp này nhé.
Với các thông số đã công bố của X34P, Acer đã làm rất tốt điều đó, khi sử dụng thực tế X34P đã thể hiện rất tốt cụ thể Contrast thông thường đạt mức 1040: 1, độ sáng cao nhất: 294 nits. Rất ấn tượng.
Chất lượng hình ảnh và hiệu chỉnh:
Với chiếc X34P trên tay, chúng tôi đã tiến hành các bài test để đánh giá chi tiết về chất lượng hình ảnh của sản phẩm này. Liệu đây có phải là 1 sự update tuyệt vời của người tiềm nhiệm X34 hay chỉ là một sự cải tiến nhẹ về chất lượng hình ảnh ở đây. Đầu tiên chúng tôi tiến hành đánh giá “cân bằng trắng” trên màn hình. ở trạng thái nguyên bản X34P thể hiện tông màu hơi ấm (màu sắc khoảng 6000 K, cái này bạn nào làm nhiếp ảnh thì dễ hiểu này, nhiệt độ màu càng cao thì màu càng ám vàng nhiều ( ấm) càng thấp thì màu càng ám xanh nhiều ( lạnh) ).


Trong màn test Grayscale (Grayscale là dải màu chuyển từ trắng sang đen) với thông số deltaE trung bình vào khoảng 4,68 ( deltaE là một chỉ số đo màu, ví dụ: nếu deltaE < 3, màn hình thể hiện màu sắc chính xác nhưng có thể phân biệt bằng mắt, deltaE càng nhỏ thì màu càng chính xác và đẹp và nhỏ nhất là 0 nhưng theo mình biết thì chưa có màn hình nào đạt trạng thái này cả).
Hiệu chỉnh OSD: 
(OSD: On screen display, Những thông số hiển thị trên màn hình)
Bạn có thể tự tinh chỉnh màu sắc của màn hình để có được màu sắc ưu nhất theo ý bạn. Tuy nhiên khi bạn hiệu chỉnh OSD thì thông số Contrast sẽ giảm xuống còn khoảng 830:1 thấp hơn so với lúc chưa hiệu chỉnh. Bản hiệu chỉnh thang màu như sau:


Trong phần hiệu chỉnh này kết quả cho thấy chỉ số deltaE đã vào khoảng 1.0 trong tất cả các bài test.


Kết luận:
Có thể nói dòng sản phẩm mới của Acer Predator X34P có sự cải tiến nhiều so với người tiềm nhiệm X34. Một số cải tiến đáng kể như tần số quét, độ cong của màn, chân đế linh hoạt và thiết kế trong sang trọng hơn. 
Đối với game thủ có lẽ đây thực sự là một màn hình trong mơ với những tính năng quá khủng dàng riêng cho các dòng game hiện nay. Nếu đối với các bạn mà tiền không thành vấn đề thì có lẽ Acer X34P là một trong những sự lựa chọn rất tốt cần để cân nhắc và bạn sẽ không phải tiếc nuối khi đã chọn em nó. Tuy nhiên đối với phần lớn game thủ cũng như những bạn mua màn hình để sử dụng các mục đích khác thì có lẽ sẽ phải cân nhắc một chút khi bỏ ra 1 khoảng tiền không hề nhỏ (tầm 27 triệu) để sở hữu siêu phẩm này.

Điển số 85/100. Xuất sắc
Ưu diểm: Tần số quét cao thích hợp cho gaming
Màn hình lớn, cong rất đẹp và sang trọng
Độ phân giải cao ( 3440x1440 )
Các tính năng mới, hiện đại (G-Sync, IPS panel)
Nhược điểm: Quá đắt với các game thủ Việt Nam.