MÀN HÌNH

Đánh giá màn hình gaming khủng LG 27GK750F-B (phần 1)

Admin 01/06/2018
5 682 views

Trong thế giới gaming, thì màn hình là một trong những thành phần rất quan trọng đối với game thủ. Với những màn hình thông thường đối với những pha giật, lag thì có lẽ đó thực sự là một nỗi khó chịu cực kỳ lớn đối với game thủ khi lệch1 chút xíu là trả giá bằng 1 mạng ảo trong game rồi, đặc biệt đối với những game bắn súng như Pubg…thì thực sự một màn hình mượt mà là rất quan trọng.


Nắm bắt được thị trường game rất phát triển trong thời gian hiện nay, nhiều hãng sản xuất màn hình đã tìm cách cải thiện các sản phẩm của hình từ tần số quét, thời gian phản hồi, màu sắc của màn hình…để cung cấp cho game thủ có một trải nghiệm tốt nhất. Trong các thông số này thì có lẽ tần số quét là một yếu tố quan trọng nhất đối với game thủ, tần số quét càng cao thì màn hình càng mượt mà ( tất nhiên còn nhiều yếu tố đến từ PC). Một màn hình bình thường thì tần số quét chỉ vào khoảng 60 Hz bạn có thể trải nghiệm game khá mượt mà, khi đẩy lên 120 Hz thì bạn sẽ có một sự trải nghiệm cực kỳ thú vị và có thể sẽ không muốn quay lại 60 Hz nữa. Và  hôm nay mình xin đánh giá một sản phẩm đến từ LG với tần số quét lên tới 240 Hz. Vậy trải nghiệm màn hình với tần số quét cực lớn này có thực sự thích thú hơn hay không ? và sản phẩm này có đáng với số tiền mà bạn bỏ ra là khoảng 13 tr để sở hữu hay không ? và nhân vật chính của chúng ta ngày hôm nay:
 LG 27GK750F-B

LG 27GK750F-B
Đây là màn hình chuyên dụng cho gaming vì vậy nếu các bạn mua màn hình dùng cho các mục đích khác thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn màn hình tốt hơn nhiều màn hình này với cùng số tiền bỏ ra.

Thông số kỹ thuật của LG 27GK750F-B:

•    Kích thước màn hình:                          27 inch
•    Công nghệ tấm nền:                            TN
•    Độ phân giải:                                       FullHD (1920x1080)
•    Độ sáng:                                              400 nits (tối đa), 320 nits (tối thiểu)
•    Tỉ lệ:                                                    16:9
•    Tần số quét:                                        240 Hz
•    Tốc độ đáp ứng:                                  1 ms
•    Dải màu:                                              72% NTSC
•    Loại màn hình:                                     Chống lóa, 3H    
•    FreeSync:                                             Có
•    Trọng lượng:                                         6.4 kg
•    Cổng kết nối:                                         2 x HDMI 2.0, 1 x DisplayPort 1.2a, 2 x USB 3.0

LG đã chính thức giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm 27GK650F-B với tần số quét lên tới 240 Hz với công nghệ Scanning blacklight và giá sản thuộc thuộc vào loại khá rẻ so với các dòng màn hình 240 Hz khác trên thị trường.

LG 27GK750F-B

Nếu chơi thể loại bắn súng như CS, Pubg… có lẽ ai cũng muốn có một màn hình chỉ cần liếc mắt cũng có thể thấy rõ toàn bộ màn hình. Vì vậy bạn có thể sử dụng màn hình 17” hoặc 24” có tần số quét tầm cao có thể có những trải nghiệp tốt và bao quát màn hình. Tuy nhiên trong một số đó có lẽ không ít người muốn trải nghiệm trên một màn hình lớn hơn, có thể trải nghiệm gần với thực tế hơn và những màn hình 27”, 32”, 34” gaming ra đời. Tuy nhiên việc vừa tăng tần số quét, vừa phải tăng độ phân giải cho các màn hình này đã đẩy chi phí lên rất đắt đỏ và khó khăn.

LG 27GK750F-B
Thiết kế và tính năng:
LG 27GK650F-B cung cấp cho bạn 1 độ phân giải FHD 1920x1080 pixels, 240 Hz cùng với công nghệ Scanning backlight chống mờ hình chuyển động giúp cho bạn có một trải nghiệm game cực kỳ mượt mà ( bạn tường tượng xem tần số 144 Hz đã là khủng khiếp rồi, còn ở đây là 240 Hz). 
Màn hình được đặt trên 1 chân đế khá chắc chắn cho phép bạn có thể thay đổi chiều cao của màn hình, thiết kế này thường thấy xuất hiện ở các dòng monitor cao cấp.

LG 27GK750F-BLG 27GK750F-B

Hơn nữa chân đế này còn hỗ trợ cho bạn có thể quay dọc màn hình, Tính năng này hỗ trợ khi bạn muốn chơi 1 game nào mà cần chiều cao của hình hiển thị thì bạn có thể xoay dọc màn hình này lại.

LG 27GK750F-B
Ở phía sau của màn hình bạn có thể thấy ở đây có 2 cổng HDMI 2.0, 1 giác headphone, và cổng USB 3.0.
Với kích thước 27” và độ phân giải 1920x1080 thì mật độ điểm ảnh vào khoảng 82 ppi. Hơi thấp nhưng chấp nhận được. (có thể có 1 số bạn so sánh với các màn hình điện thoại khi độ phân giải nâng lên vào khoảng 500 ppi, nhưng các bạn phải so sánh khi bạn xem điện thoại thì khoảng cách từ mắt bạn tới điện thoại chỉ vảo khoảng 10 cm, trong khi xem màn hình thì mắt bạn sẽ cách mản hình vào khoảng 70-80 cm nên bạn sẽ vẫn thấy hình ảnh rất mượt mà). Hơn nữa với tần số quét là 240 Hz có nghĩa những pixels hình ảnh này sẽ thay đổi 240 lần trong 1s khiến bạn sẽ thấy hình ảnh cực kỳ mượt. Trong trường hợp máy tính của bạn không xử lý kịp 240 hình ảnh/s thì màn hình sẽ vẫn cho hình ảnh mới và mượt với công nghệ FreeSyns ( bạn có thể đọc công nghệ này ở bài trước mình đã post lên). FreeSyns bảo đảm tần số quét của mình hình link với hình ảnh xuất ra từ GPU làm cho hình ảnh mượt mà ko bị răng cưa hay giật, trễ. FreeSyns chỉ có trên AMD.

LG 27GK750F-BMột tính năng rất quan trọng đã được LG gắn trên màn hình này đó là Anti-motion blur. (Chống nhòe hình). Khi chế độ này được kích hoạt màn hình sẽ chuyển sang màn đen giữa các frame hình ảnh, kết quả là các hình ảnh trở nên sắc nét hơn, không có hiện tượng nhòe hình.
Test các thông số màn hình:
Phương pháp: Trong các bài test chúng tôi dựa trên e X-Rite i1 Display Pro colorimeter and an X-Rite i1 Basic Pro, 3D printed accessory SpectraCal Calman 5. Kết quả được thể hiện như sau:
Độ sáng và tương phản:
Chúng tôi test độ sáng của màn hình max vào khoảng 429 cd/m2 và min vào khoảng 135.5 cd/m2. Nhu vậy với điều kiện ánh sáng bình thường thì màn hình thể hiện rất tốt. Tuy nhiên trong điều kiện tối thì độ sáng này quá mạnh nên sẽ kiến bạn bị chói. 

LG 27GK750F-B thể hiện rất tốt trong phần test contrast ( tốt nhất trong 5 sản phẩm mà chúng tôi đem ra test).

Uniformity ( tính đồng nhất hiển thị trên màn hình).
Mình xin nói rõ phần test này, Các bạn có thể thấy trên màn hình có nhiều vị trí khác nhau như ở góc, giữa, cạnh bên… và nhiều khi màn hình hiển thị độ sáng, tương phản không đồng đều ở các vị trí này làm cho hình ảnh tổn thể trên màn hình không được tốt, chổ thì sáng quá, chổ thì tốt quá.
Và LG đã thành công trong việc đồng nhất các tính chất màu sắc, độ tương phản trên màn hình 27GK750F-B. kết quả test rất ấn tượng so với các sản phẩm khác.

LG 27GK750F-BLG 27GK750F-B
(còn tiếp theo).
Le Quan.