MÀN HÌNH

Review Dell U2414H, màn hình tuyệt vời cho dân đồ họa

Admin 05/05/2016
5 682 views

Review Dell U2414H, màn hình tuyệt vời cho dân đồ họa

Như các bạn đã biết hãng máy tính Dell đã rất thành công trong lĩnh vực màn hình với nhiều sản phẩm chất lượng cao. Một trong sự thành công đó chính là dòng màn hình UltraSharp với viền siêu mỏng và chất lượng hình ảnh cao. Hôm nay mình xin review một trong những màn hình thuộc phân khúc 24”-27” UltralSharp với đối tượng hướng tới các những người làm đồ họa, các nhà làm phim chuyên nghiệp. Sản phầm Dell U2414H với giá trên thị trường hiện tại khoảng 5tr đồng.

u2414h
Thông tin sản phẩm:
Kích thước màn hình  :   23.8 inches
Tấm nền                       : LG Display LM238WF2-SSA1 AH-IPS (In-Plane Switching) LCD
Độ phân giải                  : 1920 x 1080
Độ sáng                        : 250 cd/m2
Màu sắc                        :16.7 million (6-bits per subpixel plus dithering)
Thời gian phản hồi (G2G): 8ms
Tần số làm tươi            : 60Hz
Trọng lượng                  : 3.61kg
Độ tương phản              :1,000:1 (2m:1 Dynamic Contrast)
Góc nhìn                          : 178º theo phương ngang,  178º theo phương đứng
Công suất                       :16W 
Backlight                        : WLED (White Light Emitting Diode)
Giá                                   : Khoảng 5 triệu đồng
Tính năng và thiết kế
Nếu ban đầu nhìn vào màn hình này có lẽ bạn sẽ có ấn tượng đầu tiên đó là nó có một chiều dày màn hình siêu mỏng, cực kỳ sexy. Viền ngoài màn hình được làm bằng nhựa và  chiều rộng từ viền ngoài vào đến màn hình chỉ vào khoảng 1 mm nên nhìn vào màn hình cực kỳ sang trọng. 

u2414h
Chính thiết kế này sẽ rất hoàn hảo khi bạn muốn sử dụng nhiều màn hình, bạn có thể tưởng tượng khi ghép 2 màn hình Dell U24 gần nhau thì chiều rộng ở đoạn ghép chỉ vào khoảng 3-4 mm. 
Một điểm cộng nữa cho U2414H đó là việc sử dụng công nghệ chống lóa cho màu sắc ổn định và trung thực hơn trong các điều kiện môi trường ánh sáng khác nhau.  

u2414h
Viền dưới của màn hình chỉ dầy khoảng 18 mm và là khu vực chứa các phím điều kiển, tắt/mở. 
Đèn nguồn được bố trí ở dưới đáy viền dưới và sẽ phát sáng khi màn hình bật và nhấp nháy khi chuyển san chế độ standby. Bạn có thể tắt đèn này bằng cách chỉnh trong OSD (bật các chế độ setting của màn hình) chế độ Energy setting. 

u2414h
Nhìn U2414H từ góc nghiêng có thể thấy nhìn khá cứng cáp và chắc chắn. Chân đế cho phép bạn chỉnh độ nghiêng của màn hình 1 khoảng 210 về phía sau và 50 về phía trước. Đồng thời bạn có thể xoay màn hình một góc 450 ( cả 2 phía trái và phải). Một điểm cực kỳ tuyệt vời ở U2414H đó là bạn có thể xoay màn hình này 1 góc 900 cho phép bạn có thể thực hiện thêm nhiều tác vụ cần sử dụng theo phương đứng.

u2414hu2414h
Ở phía sau của Dell U2414H là khu vực chứa các giác nguồn và các cổng kết nối. Bao gồm: giác cắm nguồn, DisplayPort và 1 DisplayPort mini , 2 cổng kết nối HDMI, giác 3.5 mm audio, USB 3.0. cổng. Rất tiếc khi Dell không cung cấp cổng DVI hoặc VGA cho màn hình này. Vì vậy nếu PC hay laptop của bạn đang dung các cổng kết nối cũ thì bạn sẽ phải mua thêm 1 cable chuyển đổi giữa DVI, VGA sang HDMI.

u2414h
Test các chế độ màu:
Dell U2414H cung cấp cho bạn rất nhiều các chế độ màu sắc màn hình như  ‘Standard’, ‘Multimedia’, ‘Movie’, ‘Game’, ‘Paper’, ‘Color Temp.’, ‘sRGB’ and ‘Custom Color’.
Trong bảng test phía dưới, kết quả sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn trong những tác vụ khác nhau.

u2414h
Từ kết quả trên bạn có thể thấy có rất nhiều sự lựa chọn chế độ hiển thị màu sắc cho các bạn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn thích tự chỉnh tay các màu sắc này ( chế độ sRGB) thì chúng tôi đưa ra 1 settting bảng màu cho các bạn. bảng màu này chúng tôi đã test với nhiều trường hợp và khá tốt 
Tương phản và độ sáng:


Chúng tôi đã sử dụng công cụ KM CS-200 light mete test với các chế độ hiện thị màu sắc khác nhau để kiểm tra độ sáng, tương phản trên màn hình ứng với các chế độ này, kết quả được thể hiện như sau:

u2414h

Ưu điểm:
- Màu sắc rất trung thực, và đẹp
- Độ tương phản thể hiện tốt
- Ngoại hình đẹp, có nhiều chế độ xoay 900 thích hợp với nhiều công việc của làm phim, anh
Khuyết điểm
- Tần số làm tươi còn thấp, không thích hợp với gaming
- Màu sắc cần phải cân chỉnh lại nếu bạn sử dụng kết nối HDMI và DisplayPort trên Nvidia GPU.

 Kết luận:
Dell U2414H đã hoàn thành rất tốt các bài test, thậm chí rất ấn tượng với màn hình 23,8” này. Các bài test về màu sắc, độ sáng, U2414H đã thể hiện rất tốt. Một điểm nhấn của U2414H đến từ ngoại hình gần như không viền cực kỳ đẹp và sexy. Với tầm giá khoảng 5 tr. Đây là một trong những màn hình đáng để bạn cân nhắc.